เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.6 ริกเตอร์ ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก สั่นไกลถึงเม็กซิโก ซิตี้ ตึกอาคารบ้านเรือน และสะพาน พังถล่มหลายจุด ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 7 คน และบ้านเรือนเสียหายกว่า 800 หลัง

     วันนี้ (21 มีนาคม) สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา แจ้งเหตุแผ่นดินไหว ความรุนแรงขนาด 7.6 ริกเตอร์ ในเขตรัฐวาฮากา ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก เมื่อเวลา 12.02 น. วันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 01.02 น. (วันพุธ) ตามเวลาประเทศไทย ที่ระดับความลึก เพียง 17.5 กิโลเมตร จากระดับผิวดิน โดยศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ในเมืองอคาปูลโค รัฐวาฮากา และห่างจากเมือง โอเมเตเปค ไปทางตะวันออกเพียง 25 กิโลเมตร แรงสะเทือนส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนสั่นไหว ไปไกลถึงกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ทำให้ผู้คนจำนวนมาก วิ่งหนีตายออกมาอยู่ในพื้นที่โล่งและท้องถนนเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นมีรายงานว่า อาคาร บ้านเรือนต่าง ๆ ในเมืองอคาปูลโค่ เกิดพังถล่มและร้าวเป็นจำนวนมาก

     โดยแถลงการณ์จากรัฐเกร์เรโร ระบุว่า พบบ้านเรือนประชาชนทรุด ราว 800 หลัง สะพานข้ามถนนพังถล่มทับรถยนต์ และถนนหนทางใกล้จุดศูนย์กลางเกิดรอยแยก สร้างความตกใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังมีแรงอาฟเตอร์ช็อกเขย่าตามมาหลายระลอก ซ้ำรอยร้าว รอยแยก ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากแรงสั่นสะเทือนครั้งแรก แต่ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

     ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ทวีตข้อความ ล่าสุดยืนยันว่า ระบบน้ำปะปา และสาธารณูปโภคพื้นฐานไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิภาคพื้นแปซิฟิก ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวบนพื้นดินจะไม่ส่งผลให้เกิดสึนามิในพื้นที่กว้าง แต่อาจจะพบผลกระทบจากคลื่นระลอกเล็กใกล้ชายฝั่งในพื้นที่เกิดเหตุ